10 North-Eastern Food อาหารอีสาน ที่ได้ทานรับรองถึงความแซ่บ หากพูดถึงอาหารของภาคอีสานนั้น หลายคนต้องนึกถึงรสชาติที่จัดจ้านไม่เหมือนใคร ด้วยสภาพภูมิอากาศที่ร้อน ภาคอีสานจึงนิยมถนอมอาหารด้วยการหมักดอง พร้อมทั้งผสมผสานเครื่องเทศต่างๆในท้องถิ่น แต่ละเมนูเด็ดทั้งนั้น คุณจะต้องไม่พลาดอาหารทั้ง 10 จานนี้

อันดับที่ 1 ส้มตำ

ส้มตำ” เป็นเมนูที่คนทั่วโลกรู้จัก ส้มตำอีสานจะโดนเด่นเรื่องกลิ่นหอม แรงๆ ของปลาร้า รสนัวจากมะกอก ส้มตำมีหลากหลายรูปแบบแล้วแต่คนจะชอบ ตำแตง ตำไทย ตำถั่ว ตำมั่ว ตำทะเลเป็นต้น เพิ่มความอร่อยเข้าไปเมื่อทานคู่กับขนมจีน หรือข้าวเหนียวร้อนๆ

อันดับที่ 2 ลาบ

ลาบ” อาหารอีสานขึ้นชื่อทำจากเนื้อสัตว์บดคลุกกับข้าวคั่ว หอมแดง ต้นหอม ใบสะระแหน่ เสริมด้วยมะนาว พริก และน้ำปลาหรือน้ำปลาร้า รสชาติลงตัวมากๆ คนไทยชอบรับประทานคู่กะบข้าวเหนียวร้อนๆ พร้อมผักสด บางที่ก็นิยมนำมาปั้นเป็นก้อนๆแล้วนำไปทอด ก็อร่อยไปอีกขั้น

อันดับที่ 3 ก้อย

ก้อย” เนื้อดิบสับหรือหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปคลุกเคล้ากับเครื่องเทศและผัก เนื้อใช้นำมาปรุงมีทั้ง วัว ควาย กวาง ปลา กุ้ง หรือแม้กระทั่งไข่มดแดงก็มี ส่วนผมอื่นๆจะเหมือนกับเมนูลาบ กินคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ ฟินนนน

อันดับที่ 4 อ่อม

อ่อม” ได้รับการขึ้นชื่อว่าเป็นแกงกระหรี่อีสาน ทำจากน้ำพริกโขลกสดๆ นำผักสดตามฤดูกาลมาทำใส่เนื้อสัตว์ได้หลากหลายทั้ง ไก่ หมู เนื้อวัว มีกลิ่นเป็นเอกลัษณ์ด้วยผักชีลาวและใบแมงลัก

อันดับที่ 5 แกงหน่อไม้ใบย่านาง

แกงหน่อไม่ใบย่านาง” เมนูนี้เหมาะสำหรับคนที่ลดน้ำหนัก เพราะเป็นแกงที่ไม่ใส่กระทิ นำหน่อไม้มาขจัดรสชมด้วยการต้ม ก่อนจะนำไปต้มรวมกับน้ำใบย่านาง เสริมความอร่อยด้วยข้าวเบือ เครื่องแกงอื่นๆ เพิ่มปลาร้าเพื่อปรุงรส และสามารถใส่ผักตามฤดูกาลด้วยอีกก็ได้

อันดับที่ 6 ข้าวจี่

ข้าวจี่” เป็นอาหารต้นตำรับอีสานเลยก็ว่าได้ ทำง่ายมากๆ เพียงทำข้าวเหนียวอัดเป็นแผ่นกลมหรือก้อนรี ชุบไข่ผสมกับเกลือแล้วนำไปย่าง รับรองความอร่อย และเป็นการถนอมข้าวอีกหนึ่งวิธีของคนอีสานเพราะอากาศที่ร้อนของภูมิภาค

อันดับที่ 7 ไส้กรอกอีสาน

ไส้กรอกอีสาน” การนำเนื้อ มัน และหนังหมูมาบด จากนั้นใส่ข้าวสวย และทำการหมัก ทิ้งไว้ระยะสั้นๆประมาณ 2-3 วัน พอให้มีรสเปรี้ยวเล็กๆ เหมาะกับการกินเล่น ของว่างทานคู่กับ พริก ขิง และกระหล่ำปลีคือลงตัวสุดๆ

อันดับที่ 8 ปลาส้ม

ปลาส้ม” ปลาที่นำมาทำส่วนมากจะเป็นปลาน้ำจืด เช่นปลาตะเพียน อาจจะใช้ทั้งตัวหรือเฉพาะเนื้อ นำมาหมักกับข้าวสุกแล้วทิ้งไว้ 2-3 วัน พอได้ที่นำมาทอดหรือย่างตามใจชอบได้เลย ทานกับข้าวเหนียวอร่อยมากๆ

อันดับที่ 9 หมก

หมก” คือการรังสรรค์อาหารแบบหนึ่ง ใกล้เคียงกับห่อหมกของภาคกลาง โดยจะมีเนื้อสัตว์หรือผักผสมกับเครื่องแกง แล้วห่อด้วยใบตอง นำไปนึ่งหรือย่าง หมกแบบอีสานจะไม่ใส่กระทิ เพิ่มความหอมด้วยใบแมงลัก  วัตถุดิบหลักที่นำมาหมกมีหลายชนิด เช่น ปลา กบ ไข่มด ไข่ปลา ส่วนผักก็จะมีหน่อไม้ ปลีกล้วย เป็นต้น

อันดับ 10 แจ่ว

แจ่ว” สำหรับแจ่วจะมีหลายสูตร แต่ที่เป็นอันดับต้นของอีสานคือแจ่วปลาร้า กินคู่กับผักนึ่ง ปลา หรือข้าวเหนียวเปล่า วัตถุดิบสำคัญคือ ปลาร้า พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู กระเทียม หอมแดง มะเขือเทศย่าง และเพิ่มรสเปรี้ยวด้วยมะนาว

จะเห็นได้ว่าอาหารอีสาน วัตถุดิบหลักๆจะหาง่าย ราคาไม่แพง หรือแทบจะไม่ต้องซื้อเลยก็ว่าได้ เพราะชาวอีสานส่วนมากจะปลูกผัก หรือวัตถุดิบต่างๆเอง ตามภูมิภาค

ติดตามข้อมูลข่าวสารอัพเดตใหม่ทุกวันได้ที่ www.thaioffer.net เพื่อคุณจะไม่ได้พลาดข้อมูลข่าวสารดีๆ