10 Northern Thai Food อาหารภาคเหนือ ที่คุณจะพลาดไม่ได้ ลำแต้ๆเจ้า  เป็นอาหารที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก จะมีจุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์แบบเด่นชัดมาก ไม่นิยมใส่น้ำตาลในอาหาร ความหวานจะมาจากวัตถุดิบที่นำมาประกอบอาหารแทนนั้นเอง thaioffer จะพาไปน้ำลายไหลกับอาหารภาคเหนือกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็น อาหารประเภทแกง หรือน้ำพริก บอกได้คำเดียวว่า ลำแต้ๆเจ้า10 Northern Thai Food

กระบอง
10 Northern Thai Food

กระบอง” คนภาคอื่นอาจจะไม่ค่อยคุ้นชื่อ กระบองเป็นอาหารว่าง มันคือผักชุบแป้งทอด กรอบนอก นุ่มใน จะมีความเผ็ดเล็กน้อยจากพริกแกงที่ผสมใส่ในแป้ง โดยส่วนมากจะใช้เป็นฟักทอง แต่ก็จะมีผักอย่างอื่นบ้าง เช่น มะละกอ หัวผลี หรือหัวหอมก็ได้

ข้าวหลาม
10 Northern Thai Food

ข้าวหลาม” จัดอยู่ในของหวานหากินได้ไม่ยาก จะมีทั้งภาคเหนือและภาคอีสาน มักวางขายในราคาไม่แพง เริ่มต้นที่ประมาณ 20 บาท เท่านั้น ทำจากข้าวเหนียวผสมถั่วดำ คลุกเคล้ากับน้ำตาลทรายและกระทิ และกรอกลงไปในลำไม้ไผ่ นำไปเผาบนถ่าน อาจจะเพิ่มความอร่อยด้วยการใส่เผือกหรือมะพร้าวอ่อนลงไปด้วยก็มี

ข้าวซอยไก่
10 Northern Thai Food

ข้าวซอยไก่” เป็นอาหารเหนือที่ขึ้นชื่อที่สุด เส้นข้าวซิยราดแกงกระทิ ใส่น่องไก่ โรยด้วยหมี่กรอบ เพิ่มความฟินด้วยการกินคู่กับหอมแดงซอย พริกป่นผัดน้ำมัน หรือบีบมะนาวเพิ่มความเปรี้ยวด้วยก็ได้ และยังมีแบบอิสลามที่ใช้เนื้อแกะแทนน่องไก่อีกด้วย

ขนมจีนน้ำเงี้ยว
10 Northern Thai Food

ขนมจีนน้ำเงี้ยว” น้ำเงี้ยวจะได้รสชาติเปรี้ยวหวานจากมะเขือเทศ ผัดรวมกับเลือดหมู ถั่วเน่า และพริก จนเป็นน้ำแกงสีแดงสดใจนำไปราดกับขนมจีน เพิ่มความอร่อยด้วยการโรย กระเทียมเจียว ผักกาดดอง บีบมะนาวใส่ และเพิ่มแคปหมู แค่ได้อ่านก็นำลายไหลรอแล้ว

แกงฮังเล
10 Northern Thai Food

แกงฮังเล” ส่วนมากแกงฮังเลจะทำในเทศกาลงานเลี้ยงต่างๆ เช่นงานแต่ง งานขึ้นบ้านใหม่ คลกเคล้าเนื้อหมูกับเครื่องเทศให้เข้ากัน จากนั้นนำไปเคี้ยวอย่างน้อยประมาณ 30 นาที ตัวแกงจะเริ่มส่งกลิ่นเครื่องเทศและสมุนไพร ทั้ง มะขาม ขิง และกระเทียมทอง

น้ำพริกหนุ่มกับแคบหมู
thaioffer 10 Northern Thai Food 6

น้ำพริกหนุ่มกับแคบหมู” นับว่าเป็นของฝากชื่อดังของเมืองเหนือเลยก็ว่าได้ค่ะ ของว่างคู่นี้สามารถกินแทนมื้อหลักได้เลย ตัวน้ำพริกทำจากน้ำพริกหนุ่ม กระเทียมหอมแดง และผักชี มีรสชาติเผ็ดเล็กน้อย เข้ากันได้ดีมากๆกับความเค็มของแคบหมู

ลาบดิบ
10 Northern Thai Food

ลาบดิบ” นิยมรับประทานทั้งภาคเหนือและภาคอีสาน ส่วนผสมของลาบดิบจะคล้ายคลึงกับลาบ สิ่งที่ต่างคือจะใช้เนื้อดิบบดหรือสับ และยังมีเครื่องในและเลือดด้วย เมนูนี้ควรเลือกทานร้านที่ถูกสุขอนามัยเท่านั้นนะคะ

หมูยอ
10 Northern Thai Food

หมูยอ” ไส้กรอกหมูสีอ่อนชนิดนี้ถือเป็นส่วนผสมที่ขาดไม่ได้ของอีกหลายๆเมนูของอาหารเหนือ มีรสชาติเค็มเล็กน้อยเหมาะสำหรับนำไปทอด กินเป็นของเล่น หรือนำไปทำเมนูยำก็ได้เช่นกัน

แกงโฮะ
10 Northern Thai Food

แกงโฮะ” คือการนำอาหารเหลือหลายๆอย่างมารวมกัน นำแกงที่เหลือ นำมาผัดกับวุ้นเส้น ใบมะกรูด หน่อไม้ดอง ตระไคร้และเนื้อหมู หน้าตาจะดูแห้งๆแต่รสชาติบอกได้เลยว่าจัดจ้านมาก ในปัจจุบันแกงโฮะอาจจะไม่ได้ทำจากของเหลืออีกต่อไป แต่จะใช้ของสดใหม่เพื่อคุณค่าทางโภชนาการ

ไส้อั่ว
10 Northern Thai Food

ไส้อั่ว” ไส้กรอกรสเผ็ดของภาคเหนือ คำว่า “อั่ว” แปลว่ายัดไส้ เป็นการนำหมูมาบดผสมกับกระเทียม สมุนไพร พริก และเครื่องแกง ก่อนนำไปกรอกใส่ไส้นั่นเอง

ติดตามข้อมูลข่าวสารอัพเดตใหม่ทุกวันได้ที่ www.thaioffer.net เพื่อคุณจะไม่ได้พลาดข้อมูลข่าวสารดีๆ