10 Southern Thai Food เมนูอาหารใต้ ยอดนิยมที่คุณไม่ควรพลาดที่จะลองชิม อาหารภาคใต้มีเอกลักษณ์เฉพาะ มีรสชาติจัดจ้าน เข้มข้นถึงใจ หากคุณไม่ใช่คนพื้นที่ แต่มีความชอบอาหารที่รสจัด หากได้ลองชิมอาจจะหลงรักหรือติดใจเลยก็ได้ โดยเฉพาะเครื่องแกงบวกกับความเผ็ดที่ลงตัวเข้ากันได้ดีมากๆ วันนี้ thaioffer จะพามาน้ำลายเฉาะกับ 10 เมนูอาหารภาคใต้ ที่ไปถึงแล้วจะต้องลองกิน หากไม่ได้ลองแสดงว่าไปไม่ถึงภาคใต้แน่นอน

อับดับที่ 1 สะตอผัดกระปิกุ้งสด

สะตอผัดกะปิกุ้งสด” อาหารขึ้นชื่อของภาคใต้ โดยจะนำสะตอที่มีกลิ่นและความมันมาผัดรวมกับกุ้งตัวใหญ่ๆ ผัดคู่กับกะปิ เพิ่มความหอม รสชาติที่ลงตัวของความเค็ม เผ็ด หอม รับรองความฟินแบบเกินต้าน

อันดับที่ 2 แกงเหลือง

แกงเหลือง” คนภาคกลางมักจะรู้จักในชื่อของ แกงส้ม นั่นเองค่ะ รสชาติจะคล้ายๆกัน แต่แกงเหลืองจะมีกลิ่นที่ชัดกว่า จะปรุงรสเปรี้ยวด้วยมะนาว มะขาม น้ำพริกแกงจะมีความเหลืองบวกกับหอมของขมิ้น ส่วนเนื้อปลาที่นิยมนำมาทำคู่กันคือเนื้อปลากระพงนั่นเอง แค่ดูภาพก็หิวตามแล้ว

อันดับที่ 3 ผักเหลียงผัดไข่

ผักเหลียงผัดไข่” ผักเหลียงเป็นผักพื้นบ้านที่สารพัดประโยชน์มากๆ ปลูกง่ายแต่ตายยากมาก แถมยังมีรสชาติอร่อยอีกด้วย สรรพคุณช่วยบำรุงดวงตา ป้องกันต้อ ต้านมะเร็ง และยังเป็นราชินีผักพื้นบ้านของภาคใต้อีกด้วย รสชาติอ่อนๆกินคู่กับไข่ที่นำมาผัดใส่อร่อยอย่างไม่น่าเชื่อ

อันดับที่ 4 ขนมจีนน้ำยาใต้

ขนมจีนน้ำยาใต้” นับเป็นเมนูชูโรงของภาคใต้เลยก็ว่าได้ค่ะ ความเข้มข้นของพริกแกงเมื่อนำมาผัดให้หอม แล้วเติมกระทิลงไป ปรุงรสให้ถูกใจ กินคู่กับขนมจีนรับรองความฟินแบบบอกไม่ถูก รสชาติจัดจ้าน สีสันน่ารับประทานเป็นอย่างมากค่ะ

อันดับที่ 5 แกงไตปลา

แกงไตปลา” ตัวแกงมีสีสันที่เป็นเอกลักษณ์ รสชาติเผ็ดร้อนถึงใจ กินเคียงกับผัดสดๆ ซึ่งไตปลาหรือพุงปลา เป็นการถนอมอาหารแบบหมักดองของคนใต้นำมาหมักกับเกลือ ซึ่งจะนำไปทำอาหารได้หลายชนิด รสชาติเด่นของแกงไตปลาคือเผ็ดและเค็มนั่นเองค่ะ

อันดับที่ 6 ข้าวยำ

ข้าวยำ” เป็นเมนูอาหารเช้าเพื่อสุขภาพ อุดมไปด้วยสมุนไพรหลากหลายชนิด เป็นอาหารประจำท้องถิ่นของภาคใต้เลยก็ว่าได้ เอกลักษณ์ของข้าวยำคือน้ำบูดู เป็นวัตถุดิบหลักที่ขาดไม่ได้ น้ำบูดูช่วยให้รสชาติและส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันอย่างลงตัว กลมกล่อม อร่อยอย่างบอกไม่ถูกเลยทีเดียว

อันดับที่ 7 แกงคั่วหอยแครงใส่ใบชะพลู

แกงคั่วหอยหอยแครงใส่ใบชะพลู” เข้มข้นหอมกลิ่นเครื่องแกง ตัดกับความละมุนของกระทิ ความข้นของน้ำกระทิและความเผ็ดร้อนของเครื่องแกงใต้เมื่อทานคู่กับของทอด หรือไข่ต้มและผัดสดทำให้เป็นอาหารมื้อที่สมบูรณืแบบไปอีกมื้อ ชูวัตถุดิบพิเศษอย่างหอยแครงเคียงคู่กับใบชะพลู ที่หากินได้ยาก

อันดับที่ 8 ปลาทรายทอดขมิ้น

ปลาทรายทอดขมิ้น” เป็นการนำปลามาทอดกับขมิ้นที่เป็นเครื่องที่บ่งบอกถึงคนใต้ได้เป็นอย่างดี พอทอดเสร็จปลาจะมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว มีสีเหลืองสวยงาม เนื้อปลามีความนุ่มและร่วน อร่อยเข้ากันมากๆ

อันดับที่ 9 น้ำพริกกะปิกุ้งสด

น้ำพริกกะปิกุ้งสด” รสเผ็ดจัดจ้าน ตัดกับกุ้งที่มีความนุ่มละมุน อร่อยอย่างเห็นได้ชัดเจน ใช้กะปิเป็นตัวชูโรง เด็กก็สามารถกินได้ เสริฟคู๋กับมะเขือพวง ผักสดๆ ผักลวกอ่อนๆ เป็นอะไรที่ทำให้น้ำลายไหได้ทันที

อันดับที่ 10 คั่วกลิ้ง

คั่วกลิ้ง” เป็นอาหารใต้ที่ขึ้นชื่อเรื่องความเผ็ดร้อน และหอมกรุ่นด้วยเครื่องแกงที่ทำจากสมุนไพร ไม่ว่าจะเป็น พริก ขมิ้น ข่า ตระไคร้ กระเทียม พริกไทย และผิวมะกรูด เมนูคั่วกลิ้งสามารถใส่เนื้อสัตว์ได้หลายชนิด ทั้งหมูสับ ไก่สับ ซี่โครงหมู หรือปลาทู ก็ไม่ทำให้เสียเอกลักษณ์ของรสชาติ และความจัดจ้าน

รีวิวครบ 10 เมนู ใครที่อ่านจนจบแล้ว อย่าลืมหยิบผ้ามาเช็ดน้ำลายด้วยนะ ^^ ใครที่ลองทานไม่ครบทุกเมนู นาทีนี้ต้องหามารับประทานแน่ๆ บอกได้คำเดียวว่า หร่อยแรงง! หร่อยจังฮู้!

ติดตามข้อมูลข่าวสารอัพเดตใหม่ทุกวันได้ที่ www.thaioffer.net เพื่อคุณจะไม่ได้พลาดข้อมูลข่าวสารดีๆ