5 technique Connect the power cord : เทคนิคการต่อสายไฟในบ้านที่มือใหม่หรือแม่บ้านก็ทำเองได้

การต่อสายไฟหลายคนมองว่าเป็นเรื่องที่ยาก และไม่ใช่งานของผู้หญิง เป็นงานอันตราย ต้องใช้ผู้ชายทำเท่านั้น วิธีการต่อสายไฟจะมีหลายรูปแบบ แต่ที่สำคัญเลยคือต้องแน่นและแข็งแรง เพื่อไม่ใช้สายหลุดง่ายและเกิดอันตรายต่อผู้ที่ใช้งาน วันนี้ thaioffer ขอแนะนำ 5 วิธีง่ายๆในการต่อสายไฟฉบับมือใหม่แบบเราก็สามารถทำได้

1. การต่อสายแบบหางเปียหรือหางหมู

เป็นการต่อสายไฟแบบไม่รับแรงดึง เหมาะสำหรับการต่อสายไฟที่มีขนาดเท่ากัน เช่น ต่อภายในกล่องต่อสาย เริ่มต้นด้วยการใช้คัตเตอร์ปอกฉนวนที่หุ้มสายออกข้างละประมาณ 2 นิ้ว ใช้คีมจับสายไฟทั้งสองเส้นไว้ แล้วใช้คีมปากจิ้งจกมาบิดเป็นเกลียวให้แน่น จากนั้นใช้คีมตัดเส้นทองแดงส่วนปลายออก หรือให้คีมพับปลายสายไฟก็ได้ และบีบให้แน่น โดยให้เหลือความยาวประมาณ 1-2 เซนติเมตร และพันด้วยเทปพันสายไฟ

ขอบพระคุณภาพจาก : baanlaesuan.com

2. การต่อสายแบบหุ้มฉนวนคู่

ใช้คัตเตอร์ปอกฉนวนที่หุ้มปลายสายทั้ง 2 เส้น ออกข้างละประมาณ 4-5 นิ้ว จากนั้นใช้มีดตัดสายเส้นใดเส้นหนึ่งของแต่ละข้างให้สั้นลง เพื่อไม่ให้จุดต่อตรงกัน แล้วนำพาดกันเป็นเครื่องหมายกากบาท ใช้คีมจับสายไฟทั้งสองเส้นไว้ให้แน่น แล้วใช้คีมปากจระเข้บิดสายให้เป็นเกลียว เพื่อให้สายไฟพันรอบตัวซึ่งกันและกัน โดยต่อแบบสายเดี่ยวไปทีละเส้น เมื่อต่อเสร็จแล้วรอบต่อจะไม่ตรงกัน แล้วจึงหุ้มด้วยเทปพันสายไฟเพื่อป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร

ขอบพระคุณภาพจาก : baanlaesuan.com

3.การต่อสายแบบแยก (หลายจุด)

ใช้สำหรับกรณีที่ต้องการต่อสายไฟฟ้าไปใช้กับอุปกรณ์อื่นๆ สามารถทำได้โดยไม่ต้องตัดสายเส้นหลัก อาจจะต่อแยกสายออกเป็น 3 หรือ 4 ทาง เริ่มต้นด้วยการปอกสายไฟเส้นหลักที่ต้องการแยกความยาวประมาณ 1.5 นิ้ว แล้วปอกสายที่จะแยกออกความยาวประมาณ 3 นิ้ว จากนั้นนำมาพันกับสายเส้นหลักในทิศตามเข็มนาฬิกา โดยพันจากจุดกึ่งกลางออกไปทางด้านข้าง แล้วใช้คีมดึงและบิดเป็นเกลียวให้แน่น

  • การต่อสายแบบแยก 3 ทางหรือตัวที (T)

ขอบพระคุณภาพจาก : baanlaesuan.com

  • การต่อสายแบบแยก 4 ทาง

ขอบพระคุณภาพจาก : baanlaesuan.com

4. การต่อสายแบบรับแรงดึง

ปอกสายที่หุ้มฉนวนออกเส้นละประมาณ 3 นิ้ว แล้วนำมาพาดกันเป็นเครื่องหมายกากบาท ใช้คีมจับสายไฟทั้งสองเส้นไว้ให้แน่น แล้วใช้คีมปากจระเข้บีบแล้วหมุนให้เป็นเกลียว ให้สายไฟทั้งสองเส้นพันรอบตัวซึ่งกันและกัน

ขอบพระคุณภาพจาก : baanlaesuan.com

5. การต่อสายอ่อน (สายฝอย) กับสายแข็ง

  • ใช้คัตเตอร์หรือคีมปอกสายไฟ ปอกฉนวนที่หุ้มสายแข็งออกประมาณ 4 เซนติเมตร และปอกฉนวนที่หุ้มสายอ่อนให้ยาวประมาณ 6 เซนติเมตร จากนั้นใช้มือบิดหรือหมุสายอ่อนให้เป็นเกลียว

ขอบพระคุณภาพจาก : baanlaesuan.com

  • นำสายไฟอ่อนไปพาดกับสายแข็ง โดยให้อยู่กึ่งกลางของสาย จากนั้นพันสายอ่อนให้เป็นเกลียวรอบสายแข็ง ด้วยการพับสายทองแดงลงมา แล้วพันย้อนกลับขึ้นไปโดยให้ชิดมทางด้านซ้าย แล้วพันวนไปรอบๆสายแข็งแบบแนบชิดติดกันอย่างต่อเนื่องจนสุดสายทองแดง

ขอบพระคุณภาพจาก : baanlaesuan.com

  • ใช้มือหรือคีมพับครึ่งสายแข็งส่วนปลายเข้ามาด้านหลัง แล้วบีบให้แน่น จากนั้นออกแรงดึงสายไฟทั้งสองข้างแบบสุดกำลัง เราก็จะได้สายฟที่ต่อเสร็จแล้วอย่างแน่นหนาและไม่หลุดง่าย

ขอบพระคุณภาพจาก : baanlaesuan.com

ขอขอบพระคุณข้อมูลจากหนังสือบ้านและสวน ที่ให้ความรู้และเทคนิคง่ายๆสำหรับมือใหม่หรือคุณแม่บ้านทั้งหลายนะคะ

สามารถติดตามข้อมูลข่าวสารอัพเดตใหม่ๆ ได้ที่ www.thaioffer.net เพื่อไม่ให้พลาดเรื่องราวดีๆ