9 เทคนิคที่ทำให้คุณเก่งขึ้นได้วันละนิด

เก่งไม่กลัว เรากลัวขยัน หลายคนเคยได้ยินคำนี้บ่อยๆค่ะ คำนี้ไม่เกินจริง การที่เราจะเป็นคนเก่งนั้นย่อมเกินเกิดจากพฤติกรรมหรือนิสัยของแต่ละคน เพราะความเก่งไม่ได้ติดตัวของเรามาตั้งแต่เกิด ความขยันใฝ่หาความรู้ไปพร้อมกับความอดทน ความพยายามจึงเป็นสิ่งที่ต้องมีเมื่อเราต้องการเป็นคนเก่ง เชื่อว่าหลายคนต้องเคยพบปัญหาเวลาที่ต้องเรียนรู้กับสิ่งใหม่ๆ วันนี้ Thaioffer จะพามาดูเทคที่จะทำให้คุณเก่งขึ้นได้วันละนิด

1.สนใจใฝ่รู้อยู่ตลอดเวลา ความเก่งของเราเกิดจากความฝึกฝน การเรียนรู้จนทำให้เกิดความเชี่ยวชาญในด้านต่างๆ ทั้งทักษะด้านการทำงาน ทักษะด้านภาษา รวมไปถึงทักษะของการใช้ชีวิต ซึ่งสิ่งเหล่านี้ย่อมเกิดจากการเรียนรู้ของแต่ละคน เมื่อรู้แล้วย่อมอยากเรียนรู้ไปอีกเรื่อยๆ เพราะยังมีสิ่งใหม่เกิดขึ้นมาเพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆอยู่เหมือนกัน

2.มีตารางเวลาที่ชัดเจน หากเราไม่รู้จักการแบ่งเวลา เวลาที่มีค่าของเราจะหายไปกับอะไรที่ไม่มีประโยชน์ หลายๆคนชอบบ่นว่าไม่มีเวลาให้กับสิ่งนั้น สิ่งนี้ เราอาจลองมองย้อนกลับไปว่าไม่มีอะไรที่ทำให้เราไม่มีเวลากับสิ่งที่เราชอบหรือรักจริงๆ ทุกคนจะมีเวลา 24 ชั่วโมงเท่ากัน หากเรารู้จัดที่จะจัดสรรแบ่งเวลาให้ชัดเจนจะทำให้เราเก่งขึ้น และรอบรู้ขึ้นแน่นอน

3.มองปัญหาและอุปสรรคให้เป็นเรื่องปกติ บางคนเมื่อเจอปัญหาเข้ามาในชีวิตกลับส่ายหน้าผลักปัญหาให้ออกไปอย่างเดียว โยนว่าเป็นความผิดของคนอื่น หากเราทำแบบนี้ปัญหายิ่งจะอยู่กับเรานานไปเรื่อยๆ ยิ่งจะแก้ไขยากกว่าเดิมค่ะ สิ่งที่เราต้องทำอย่างแรกเลยเมื่อเจอปัญหาคือการยอมรับว่าเราไม่ได้แบกรับทุกอย่างบนโลกนี้ไว้เพียงคนเดียว คนรอบตัวของเราก็สามารถแบ่งเบาได้ แต่เราก็จะต้องอาศัยและพึ่งพาตัวเองเป็นหลักก่อน

4.เรียนรู้จากข้อผิดพลาด ความผิดพลาดนั้นพบทั้งข้อดีและข้อเสีย มุมหนึ่งจะทำให้เราเรียนรู้และปรับปรุงตนเอง และอีกมุมคือทำให้เราเกิดความเจ็บปวด ความทุกข์ แต่ถ้าเราเลือกที่จะกลัวความผิดพลาด มองให้เป็นแง่บวกผลเสียเหล่านี้คงทำอะไรเราไม่ได้แน่นอน เริ่มเพียงง่ายๆคือการยอมรับเมื่อเกิดความผิดพลาดนั่นเองค่ะ

5.มุ่งมั่น อดทน ไม่ยอมแพ้ สิ่งสำคัญเลยคือเราห้ามแพ้ใจตัวเอง ไม่ว่าจะทำอะไรขอเพียงเรามีใจที่มุ่งมั่น โอกาสที่จะประสบความสำเร็จย่อมมีมากขึ้น นำคำดูถูกกลับมาเป็นพลังให้ตัวเราเอง การลงมือทำในสิ่งต่างๆเป็นตัวขับเคลื่อนเป้าหมายของเราให้ถึงฝั่งฝันโดยเร็วได้เป็นอย่างดี การลงมือทำต้องพ่วงกับความตั้งใจ มีความอดทน ไม่ยอมแพ้หรือท้อถอยให้อุปสรรคต่างๆ

6.สร้างทัศนคติที่ดี หากเราเริ่มต้นด้วยความคิดที่ดี สิ่งดีๆย่อมตามมาแน่นอน หลายคนต้องเผชิญกับกับความยากลำบากในชีวิตแค่ไหน ทั้งเรื่องงาน เรื่องครอบครัว การที่จะสร้างทัศนคติที่ดีให้กับชีวิต เปรียบเสมือนการสร้างกรอบการเดินทางเข้าหาความสุข

7.คิดแบบผู้ใหญ่ ทำแบบเด็ก หากเรามีความคิดริเริ่มที่จะทำลงมือทำอะไรแล้ว ลองเปลี่ยนมาใช้เหตุผลในการคิดวางแผนคาดการณ์ล่วงหน้า เพื่อเตรียมรับมือกับผลลัพธ์และความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นเหมือนผู้ใหญ่ พอถึงเวลาที่เราลงมือทำก็ทำเหมือนเด็ก ที่กำลังเล่นหรือสนุกกับสิ่งใหม่ๆ การคิดอย่างเด็กคือ การคิดได้อย่างอิสระ มีจินตนาการ มีความคิดสร้างสรรค์ กล้าคิดในสิ่งแปลกใหม่

8.มีจุดยืนในการใช้ชีวิต คนที่เก่งมักจะเป็นที่จดจำ และยอมรับจากผู้คนมากมาย แต่คนเราจะมีความเก่งอย่างเดียว ยังไม่เพียงพอ เพราะการที่จะเป็นที่ยอมรับของคนอื่นนั้น จะต้องมีจุดยืนในชีวิต มีคุณธรรมและความดี หากเรามีจุดยืนที่ดีในชีวิตนั้นการประสบความสำเร็จได้อย่างภาคภูมิใจอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอนค่ะ

9.หาวิธีผ่อนคลายตนเอง จะเป็นวิธีที่ช่วยลดความตึงเครียดในชีวิตได้ ทั้งนี้จะต้องเป็นการผ่อนคลายที่ดี ทำแล้วมีความสุข ดีต่อสุขภาพ และจิตใจ เช่น การออกกำลังกาย ทำสมาธิ

สามารถติดตามข้อมูลข่าวสารอัพเดตใหม่ๆ ได้ที่ www.thaioffer.net เพื่อไม่ให้พลาดเรื่องราวดีๆ