7 วิธีตรวจสอบบ้าน Checklist Home ก่อนโอนด้วยตนเอง ใครๆก็สามารถทำได้ ! ใครๆก็อยากมีบ้านสวยๆสักหลัง thaioffer เชื่อว่าหลายคนกำลังวางแผนหรือเตรียมการ ไม่ว่าจะเป็นการมองหาทำเล หรือโครงการบ้านที่ตอบโจทย์กับความต้องการของตนเองอยู่ สิ่งที่สำคัญมากๆอีกหนึ่งอย่างในการซื้อบ้านนั่นคือ ขั้นตอนการตรวจรับบ้านที่ถูกต้อง เพื่อป้องกันหรือตรวจสอบความเรียบร้อยก่อนโอนบ้าน หลายท่านที่จ้างบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในการตรวจสอบ และวันนี้ thaioffer ขอแนะนำขั้นตอนต้นๆที่เราสามารถตรวจสอบก่อนโอนด้วยตนเอง มาดูกันนะคะ

Checklist Home1. ตรวจสอบหลังคาบ้าน
เราไม่จำเป็นที่จะต้องปีนขึ้นไปดูโครงสร้างด้านบน เราสามารถตรวจสอบฝ้า เพดาน ว่าติดตั้งได้สมบูรณ์ดีหรือไม่ ไม่ควรมีรอยแหว่ง จะต้องเรียบเสมอกัน การปูกระเบื้องจะต้องไปในทิศทางเดียวกัน หากช่วงฤดูฝนตรวจเช็คได้ง่ายมาก ควรตรวจเช็คว่าหลังคามีการรั่วซึมหรือไม่ วัสดุที่ใช้กันน้ำได้ตามที่ตกลงกันหรือไม่
Checklist Home2. ตรวจสอบระบบน้ำ
เป็นการตรวจสอบการทำงานของประปา ทั้งภายในและภายนอก
การรั่วไหลของน้ำ
โดยทำการเปิดน้ำทุกจุดที่มีก๊อกน้ำ และดูมิเตอร์น้ำว่ามีการเคลื่อนไหวหรือไม่ หากมีการเคลื่อนไหว แสดงว่ามีน้ำรั่วภายในบ้าน อาจเป็นท่อน้ำแตก ท่อรั่วภายในผนัง หรือน้ำรั่วภายในสุขภัณฑ์ต่างๆ
– การไหลของน้ำ
การตรวจสอบเบื้องต้นทำได้โดยการอุดรูระบายของน้ำ เช่น อ่างล้างหน้า อ่างอาบน้ำ หรือช่องระบายน้ำบนพื้นห้องน้ำเอาไว้ จากนั้นจึงเปิดน้ำดูทุกก๊อกว่ามีน้ำไหลออกมาหรือไม่และความแรงของน้ำเป็นอย่างไร
– การระบายน้ำล้น

จากขั้นตอนที่แล้วเปิดน้ำต่อไปเรื่อยๆ ขังน้ำเอาไว้ สามารถเปิดน้ำพร้อมๆกันทุกก๊อก และสังเกตการทำงานของช่องระบายน้ำล้น ซึ่งจะมีอยู่ที่อ้างล้างหน้า และอ่างอาบน้ำ รอจนระดับน้ำสูงขึ้นถึงช่องระบาย แล้วดูว่าน้ำล้นออกไปทางช่องระบายน้ำได้ และไหลสะดวกหรือไม่
Checklist Home3. ตรวจสอบโครงสร้างบ้าน
สามารถตรวจสอบเบื้องต้นได้ เช่น ผนัง กำแพง และตัวเสาบ้านว่ามีรอยร้าวหรือรอยแตกหรือไม่ ไม่ควรจะมีการโป่งพองของตัวพื้นบ้าน และมีความราดเอียงหรือผิดปกติไปจากดีไซน์ หากพบให้รีบแจ้งทางโครงการแก้ไขเร่งด่วนก่อนรับโอน
Checklist Home4. ตรวจสอบระบบไฟฟ้า
หนึ่งส่วนสำคัญในการตรวจรับบ้านก่อนโอน เป็นการตรวจสอบเบื้องต้น สวิตช์ไฟ เต้ารับทุกจุดภายในบ้าน ใช้งานได้จริงหรือไม่ ใช้เครื่องตรวจสอบเบรคเกอร์ตัดไฟรั่วไหล เพื่อตรวจสอบว่าระบบไฟฟ้าภายในบ้านใช้งานได้ปกติหรือไม่ พร้อมทั้งสังเกตความถูกต้องของการเดินสายไฟ สายดิน และระบบตัดไฟนั่นเอง
 Checklist Home5. ตรวจสอบประตูหน้าต่าง
เราควรที่จะตรวจสอบดูว่าทั้งประตูและหน้าต่างทุกบานในบ้าน ปิดสนิทดี แข็งแรงทนทานหรือไม่ และสามารถล็อคได้อย่างแน่นหนาทุกจุด เปิด-ปิดด้วยกุญแจดีหรือไม่ หรือสามารถคล้องกุญแจได้จริงหรือไม่
Checklist Home6. ตรวจสอบบันไดบ้าน
นอกจากตรวจสอบเรื่องความสวยงามแล้ว ราวบันไดจะต้องติดตั้งในตำแหน่งที่จับได้ถนัดมือและมีความแข็งแรงทนทาน เวลาที่เราเหยียบพื้นที่บันได พื้นบันได้จะไม่ควรยุบตัวลง และทุกขั้นควรมีขนาดที่เท่าๆกัน

Checklist Home7. ตรวจสอบรอบตัวบ้าน
รอบตัวบ้านจะต้องไม่เป็นหลุมหรือเป็นบ่อ บริเวณลาดจอดรถ หรือรอบตัวบ้านจะต้องพบรอยทรุดตัวของพื้น รวมทั้งตรวจสอบประตูรั่ว โครงสร้างว่ามีความแข็งแรงและทนทานหรือไม่
Checklist Home
7 ขั้นตอนเบื้องต้นที่เราตรวจสอบเองได้ง่ายนะคะ เพื่อไม่ให้เราพลาด และได้บ้านที่ตรงตามความต้องการของเรา และอยู่แล้วจะต้องปลอดภัย สบายกาย สบายใจจริงๆค่ะ

สามารถติดตามข้อมูล ข่าวสารอัพเดตใหม่ๆทุกวัน ได้ที่ www.thaioffer.com เพื่อไม่ให้พลาดข้อมูลหรือเรื่องราวๆดี