วิธีรับมือหรือเตรียมตัวเข้าฤดูหนาว ฤดูหนาวของประเทศไทยปีนี้คาดว่า บริเวณประเทศไทยตอนบนจะเริ่มปะมาณปลายเดือนตุลาคม 2566 และจะสิ้นสุดประมาณปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2567 จะมีอากาศเย็นน้อยกว่าปีที่ผ่านมา ชาวงเวลาที่อากาศจะหนาวเย็นที่สุดคือ ประมาณต้นเดือนธันวาคม 2566 ถึงปลายเดือนมกราคม 2567 (ข้อมูลจาก tnnthailand.com) สำหรับที่ขี้หนาวมากๆ หรือไม่ชอบกับอากาศหนาวเลย ควรมีวิธีรับมือไว้เบื้องต้น วันนี้ thaioffer มีทริคหรือวิธีดีๆ สำหรับรับมือเมื่อเข้าหน้าหนาว มาดูกันค่ะ

การสวมใส่เสื้อผ้าที่เหมาะสมกับสภาพอากาศ

เราควรจะเลือกสวมใส่เสื้อผ้าที่ไม่บางจนเกินไป เนื้อผ้าหนามีสีเข้ม หรือสีหม่น เพื่อให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายของเรา และเนื้อผ้าจะต้องสามารถถ่ายเทอากาศได้ดี ป้องกันความหนาวเย็นได้ อาจจะมีการสวมผ้าพันคอ หรือหมวกไหมพรมทับก็ได้

รับประทานอาหารที่มีประโยชน์แก่ร่างกาย

เราควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์แก่ร่างกายมากที่สุด รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และเน้นอาหารประเภทธาตุเหล็ก เช่น เนื้อสัตว์ เต้าหู้ไข่ และธัญพืชเพราะธาตุเหล็กจะช่วยป้องกันโรคหวัดและเพิ่มภูมิต้านทานหให้กับร่างกายของเราได้เป็นอย่างดี

บำรุงผิวให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ

การที่เราทาโลชั่น หรือครีมบำรุงผิวของเราจะเป็นตัวช่วยให้ผิวของเราไม่แตก แห้งกร้าน หรือลอกได้ในฤดูหนาวได้เป็นอย่างดี และความทาลิปที่ริมฝีปากด้วย จะช่วยให้ปากของเราชุ่มชื้นไม่แตกด้วย

ดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสม

เราควรดื่มน้ำที่อุณหภูมิห้อง หรือน้ำอุ่นในช่วงฤดูหนาว เพราะจะช่วยให้ผิวพรรณของเราชุ่มฉ่ำ ไม่แห้งกร้านตามสภาพอากาศ แถมยังช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายต่างๆได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

รับประทานวิตามินเสริม

ผู้ทีมีร่างกายไม่ค่อยที่จะแข็งแรงเมื่อเจอกับอากาศหนาว อาจจะทำให้ร่างกายมีอาการเจ็บป่วยบ่อยๆได้ เพราะฉะนั้นควรหาวิตามินด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ไปพร้อมๆกับการรับประทานวิตามิน เพื่อเป็นการเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย เช่น วิตามินซี วิตามินเอ วิตามินอี เพราะวิตามินเหล่านี้จะสามารถช่วยให้ร่างกายของเราห่างไกลจากการเป็นหวัดได้

พักผ่อนให้เพียงพอ

ร่างกายของเราควรนอนพักผ่อนอย่างน้อยวันละ 7-8 ชั่วโมง การที่เราได้พักผ่อนเต็มที่นั้นจะทำให้สมองและความจำทำงานได้เต็มที่ ร่างกายได้พักฟื้น ซ่อมแซมในส่วนที่สึกหรอ อารมณ์สดชื่นแจ่มใส ผิวพรรณดี ทำให้อ่อนเยาว์

ขอบพระคุณข้อมูลดีๆจาก นพ.วีระยุทธ บุญเกียรติเจริญ (แผนกตรวจสุขภาพ ประจำโรงพยาบาลเปาโลรังสิต)

สามารถติดตามข้อมูลข่าวสารอัพเดตใหม่ๆ ได้ที่ www.thaioffer.net เพื่อไม่ให้พลาดเรื่องราวดีๆ