สำหรับที่บ้านใครหลายคน คงจะมีเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ ด้วยรูปแบบของเฟอร์นิเจอร์ที่มีการทำจากไม้แล้ว ย่อมมีการพุพังและอาจไม่ได้สวยไปได้ตลอดเหมือนช่วงแรกที่มีการใช้งาน แต่เราสามารถดูแลรักษาอย่างถูกต้องให้ คงสภาพและใช้งานได้อย่างยาวนาน จะมีวิธีการอย่างไร ติดตามได้ดังนี้ครับ

วิธีการดูแลรักษาเฟอร์นิเจอร์

สำหรับตำแหน่งการจัดวาง ควรจัดวงเฟอร์นิเจอร์ในจุดที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี หากเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่อยู่ภายในบ้านควรดูแลให้ ปราศจากแมลงที่อาจทำลายเฟอร์นิเจอร์ได้ ยกตัวอย่าง เช่น มด ปลวก มอด เลือกใช้น้ำยาป้องกันแมลงกินไม้ให้ทั่วหากมีคราบสกปรกติดอยู่ นำน้ำยาทำความสะอาดไม้ทาบริเวณที่มีคราบทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที จากนั้นใช้แปรงขนนุ่ม ๆ ขัดคราบสกปรกเหล่านั้นออกไป จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดบิดหมาดเช็ดซ้ำอีกครั้ง

ถ้าคุณพบรอยขีดข่วนบนผิวไม้ เทคนิคสำหรับทำให้ดูเหมือนใหม่ ควรใช้เป็นน้ำยาขัดรองเท้าในการซ่อมแซมได้ โดยจะเป็นใช้ผ้าขนนุ่มแตะน้ำยาขัดรองเท้าสีใกล้เคียงกับเนื้อไม้เดิมแต้มตามรอยขีดข่วน จากนั้นให้ใช้ผ้าชุบน้ำมันขัดเงา แค่นี้เฟอร์นิเจอร์คุณจะดูเงางาม เหมือนใหม่ได้รอยคราบเป็นวงที่เฟอร์นิเจอร์ไม้ ใช้กระดาษซับจากนั้นใช้เตารีดที่มีไฟปานกลางนาบซ้ำกัน จนกว่ารอยจะหายไป หรือจะใช้ผ้าหรือสำลีชุบน้ำมันการบูรถู หากมีรอยหยดของน้ำตาเทียนที่เฟอร์นิเจอร์ไม้ใช้ผ้าชุบหัวน้ำมันเช็ดถู และขัดซ้ำด้วยน้ำยาขัดเงาหากเป็นคราบน้ำ ให้ใช้ผ้าเช็ดบริเวณนั้นให้แห้ง นำมายองเนส ทาบริเวณคราบน้ำ จากนั้นเอาผ้าสะอาด ๆ มาขัดทำความสะอาดข้อควรระวัง น้ำยาทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ หรือแอมโมเนีย เพราะจะมีฤทธิ์ทำลายเนื้อไม้ให้เสียหาย ควรอ่านฉลากก่อนการซื้อเพื่อทำความสะอาดหากเป็นการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ไว้ที่กลางแจ้ง ควรเลือกจุดที่จัดวางให้เหมาะสม หลีกเลี่ยงที่ที่มีแดดจัด เพราะจะทำให้เนื้อไม้เกิดรอยแตก พุพังได้ง่าย

หากคุณเพียงทำตาม 7 วิธี ดูแลรักษาเฟอร์นิเจอร์ เพื่อยืมอายุการใช้งานให้สวยเหมือนใหม่ได้ คุณก็จะมีเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่สามารถใช้งานได้ยาวนานหลายปี โดยไม่ต้องซื้อใหม่ หากไปทดลองทำตามแล้วได้ผลยังไง อย่าลืมคอมเมนต์ให้ทราบกันด้วยนะครับ 

รับชม 7 วิธี ดูแลเฟอร์นิเจอร์ไม้ให้สวยเหมือนใหม่ คงทนใช้งานได้อีกนาน
หรือ กดไลค์ กดแชร์ และติดตามเพื่อเป็นกำลังใจให้กับ SumHowTo ได้ที่ : https://www.youtube.com/@sumhowto

https://www.youtube.com/watch?v=K6AinYgCc8M