ปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย เรียกได้ว่าเป็นปัญหาที่ยากจะจัดการสำหรับใครหลาย สิ่งที่เราอยากจะบริหารจัดการให้ได้ทุกเดือนคือ รายได้ที่หักค่าใช้จ่ายแล้วเงินเดือนพอใช้ให้ถึงสิ้นเดือน หรือมีเงินเหลือเก็บ แต่ยิ่งมีรายได้มากเท่าไหร่ ก็ย่อมมีค่าใช้จ่ายเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน  ค่าไฟฟ้า ค่าน้ำมัน และยิ่งเป็นค่าแก๊สหุงต้มที่ต้องใช้ทุกวันและแนวโน้มของค่าก๊าซหุงต้มยิ่งสูงขึ้น เราจะมีวิธีการอย่างไรเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย วันนี้ผมมี 7 วิธีการใช้ก๊าซหุงต้มอย่างไรให้ประหยัด ติดตามกันได้เลยครับ

  • ใช้หม้อ-กระทะที่สะอาด ไม่มีคราบไหม้ รอยดำ จะช่วยให้ความร้อนไหลผ่านเข้าสู่หม้อได้ดี ร้อนเร็ว ลดเวลาการประกอบอาหารและยังช่วยให้ไม่สิ้นเปลืองอีกด้วย
  • เลือกจุดวางใช้งานเตาแก๊สให้เหมาะสม ควรเป็นจุดที่มีกำแพงกั้น เพื่อไม่ให้มีลมพัดผ่าน เพราะเปลวไฟจะได้สัมผัสกับภาชนะที่ใช้งานโดยตรง ช่วยให้ไม่มีลดพัดผ่านอุณหภูมความร้อนจากเตาแก๊สจะได้คงที่ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • ควรทำความสะอาดหัวเตาแก๊สไม่ให้อุดตัน หมั่นสังเกตการณ์ใช้งานเตาแก๊สว่าในขณะที่คุณเปิดใช้งานอยู่ เปลวไฟจากเตาแก๊สใช้งานได้อย่างเต็มที่ไหม มีจุดตรงไหนที่อุดตันหรือไม่
  • ควรเลือกภาชนะที่ประกอบอาหารให้เหมาะสม หากหัวแก๊สขนาดใด ควรเลือกหม้อ หรือกระทะที่มีขนาดใกล้เคียงกัน จะทำให้ความร้อนกระจายได้ทั่วถึงอาหารสุกเร็ว ประหยัดเวลาและทำให้ประหยัดแก๊สไปในตัว
  • ควรวางแผนการทำอาหาร คิดลำดับขั้นตอนในการประกอบอาหาร ทำอาหาร 1 เมนูควรทำอะไรก่อนหลัง และเลือกกระใช้งานก๊าซหุงต้มประกอบอาหารเป็นลำดับสุดท้าย ควรใช้เท่าที่จำเป็นจะได้ลดการใช้งานและประหยัด
  • ใช้หม้ออัดความดันหรือปิดฝาหม้อต้ม ไม่ควรปล่อยให้ความร้อนกระจายตัวออก ปิดฝาหม้อให้สนิททำให้อาหารสุกได้เร็วขึ้น และยังลดการใช้งานก๊าซหุงต้มได้ดี
  • ควรเลือกวัตถุดิบให้เหมาะสม หากต้องการประกอบอาหารที่เป็นของแช่แข็ง ควรจะนำมาละลายกับน้ำสะอาด หรือทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง จะช่วยประหยัดเวลาในการทำอาหาร อาหารสุกเร็ว ไม่สิ้นเปลืองก๊าซหุงต้ม

หวังว่าวิธีการใช้ก๊าซหุงต้มอย่างไรให้ประหยัด จะช่วยให้ทุกคนสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายสำหรับค่าก๊าซหุงต้มได้มากยิ่งขึ้นและมีเงินในการนำไปใช้จ่ายสำหรับสิ่งอื่นที่จำเป็นแทนนะครับ เพียงคุณทำตาม  7 วิธีประหยัดก๊าซหุงต้ม เซฟค่าใช้จ่ายได้ง่าย ๆ ทำยังไงไม่ให้หมดเร็ว แค่นี้คุณก็ไม่ต้องมาปวดหัวกับค่าก๊าซหุงต้มและมีเงินเหลือเก็บแน่นอนครับ

หากต้องการรับชมคลิปวิดีโอเพิ่มเติม รับชมได้ที่ : https://www.youtube.com/watch?v=K-3-vfFLvxc
หรือติดตามรับชม How To วิธีการที่มีประโยชน์ต่าง ๆ ได้ที่ https://www.youtube.com/@sumhowto

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก
-home.kapook.com