เนื่องในโอกาสวันแม่ ทางแอดมินจึงมีบทความดี ๆ สำหรับเป็นอีกหนึ่งการส่งมอบความรัก และความปราถนาดีให้แก่คุณแม่ เพื่อให้ท่านได้มีสุขกาย สุขภาพใจที่ดี สำหรับท่านใดที่กำลังมองหาแนวทางที่จะดูแลคุณแม่อย่างไรให้เหมาะสม บทความนี้มีคำตอบค่ะ
ด้านอาหารและโภชนาการ

อาหารที่แนะนำสำหรับหญิงชายที่กำลังเข้าสู่วัยทอง คือ อาหารที่มีกากใยสูง เช่น ผัก ผลไม้ โดยเฉพาะธัญพืชทั้งหลายรวมทั้งเต้าหู้ ลดอาหารที่เป็นเนื้อสัตว์ไขมันสูง รับประทานอาหารที่ให้แคลเซียม เช่น ปลาเล็กปลาน้อยที่กินได้ทั้งก้าง งาขาว งาดำ โยเกิร์ตรสธรรมชาติ และควรดื่มน้ำสะอาดให้มากๆ งดชา กาแฟ และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

นอกจากนั้นควรหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด โดยเฉพาะที่เค็มจัดและอาหารมันทั้งหลาย ส่วนคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคเบาหวาน อาจจะต้องดูแลเรื่องอาหารให้เคร่งครัดมากขึ้น โดยระมัดระวังในการกินอาหารหวานๆ (กินได้ แต่ในปริมาณน้อย)

ด้านออกกำลังกาย ยืดเส้น ยิดสาย

แม้จะเข้าสู่วัยทองแล้วก็ตาม การออกกำลังกายก็ยังเป็นสิ่งที่จำเป็น ยิ่งเราอายุเพิ่มมากขึ้น ความแข็งแรงและยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อก็จะลดลงตามไปด้วย ทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ง่าย การออกกำลังกายของหญิงชายวัยทอง

เริ่มจาก หนึ่ง ออกกำลังกายในท่าที่ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อทำได้โดยการยืดกล้ามเนื้อน่อง หลัง ทำให้กล้ามเนื้อยืดตัวได้ดี เช่น ท่าโยคะ หรือท่ายืดตัวแบบง่ายๆ สอง การออกกำลังกายแบบแอโรบิก เช่น เดินเร็ว วิ่งเหยาะๆเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยรักษาความหนาแน่นของกระดูก

กิจกรรมบำบัดเยียวยากายใจ

คนที่เข้าสู่วัยทองมักจะมีปัญหาด้านอารมณ์ เช่น ความเครียด ก้าวร้าว ซึมเศร้า หรืออารมณ์แปรปรวนง่าย ดังนั้นการทำกิจกรรมในห้องนี้จะช่วยเยียวยาจิตใจได้ นอกจากนั้นยังช่วยให้หญิงชาย

วัยทองเห็นคุณค่าในตัวเองมากขึ้น ทำให้รู้สึกกระชุ่มกระชวย สดชื่นขึ้นได้ เช่น การทำดอกไม้ประดิษฐ์ ซึ่งช่วยในเรื่องการฝึกกล้ามเนื้อ เพราะมีการใช้นิ้ว ใช้กรรไกรในการทำ ซึ่งเมื่อทำเสร็จแล้วก็จะทำให้เกิด

ความภาคภูมิใจในผลงานของตัวเอง และเห็นคุณค่าของตัวเองมากขึ้น

ส่วนคนที่มี ความเครียด ซึ่งมักจะมีปัญหาเกี่ยวกับสมาธิและความสนใจ ในการทำกิจกรรมอาจจะเปิดเพลงคลอเบาๆหรือให้อยู่ในที่เงียบๆ เพื่อทำกิจกรรมที่ต้องฝึกสมาธิ

สามารถอ่านบทความเกี่ยวกับสุขภาพ เพิ่มเติมได้ที่ คลิก

แค่ขยับก็เท่ากับออกกำลังกาย อีกหนึ่งตัวช่วยที่จะเป็นการออกกำลังกาย !

ไอเท็มดี ไอเท็มเด็ดที่คุณแม่ต้องชื่นชอบ ! เป็นเสมือนการออกกำลังการทางอ้อม เพื่อสุขภาพที่ดี และเป็นการลดการใช้พลังงานในการทำความสะอาดให้การใช้ชีวิตประจำวันง่ายและสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น

หากสนใจทำการสั่งซื้อหรือสอบถามเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่