8 วิธีแก้ปัญหา อาการนอนกรน ได้ผลจริง!

การนอนกรน พบว่าเป็นปัญหาของใครหลายๆคน ไม่ว่าจะเป็นปัญหาของชีวิตคู่ หรือแม้กระทั่งปัญหาส่วนตัวของผู้ที่นอนกรน พบได้ทุกเพศทุกวัย เสียงกรนเป็นอาการแสดงของการสั่นสะเทือนเนื้อเยื่อที่บ่งบอกว่า กำลังมีการตีบแคบของทางเดินหายใจส่วนบน ซึ่งอาจจะเป็นจมูก คอหอย โคนลิ้น หรือส่วนของกล่องเสียง ซึ่งมีการหย่อนตัวลงเกิดขึ้นได้ในขณะนอนหลับ วันนี้ Thaioffer จะมาแชร์เทคนิคง่ายๆในการแก้ไขปัญหานอนกรนด้วยตนเองกันค่ะ รับรอบว่าเห็นผลจริง

1. เปลี่ยนท่านอน

จากวิจัยจะพบว่าการนอนกรนมักเกินขึ้นในช่วงที่เรานอนหงาย เนื่องจากเป็นท่าที่กล้ามเนื้อในช่วงคอจะหย่อนตัว ตกลงมาปิดช่องทางเดินหายใจได้มากที่สุด ดังนั้นเราควรจะเปลี่ยนท่านอนเป็นการนอนตะแคง ให้พยายามหาอะไรมาหนุนหลังไว้ เพื่อเป็นการบังคับให้เรานอนตะแคง ก็สามารถช่วยลดเสียงกรนลงได้

2. ลดน้ำหนัก

หากใครที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐานอยู่ แล้วพบว่าตนเองนอนกรน ความอ้วนอาจจะเป้นสาเหตุหลักที่ทำให้คุณนอนกรนก็ได้ เพราะเมื่อร่างกายมีเนื้อหนังรอบคอ (รวมทั่วตัว) ที่แน่นจนเกินไป อาจะทำให้กดหลอดลมหายใจ จนหายใจไม่สะดวก เลยทำให้เรานอนกรนเสียงดังได้

3. นอนหลับให้เพียงพอ

การที่เราพักผ่อนไม่เพียงพอ โหมงานหนักแบบหามรุ่งหามค่ำ หรือนอนน้อยจนเคยชิน อาจจะทำให้กล้ามเนื้อส่วนต่างๆในร่างกายอ่อนล้าลงได้ และเมื่อกล้ามเนื้อส่วนด้านหลังลำคอไม่ได้อยู่ในลักษณะที่ทำให้หายใจได้สะดวกแล้ว อาการนอนกรนก็จะมาเยือนคุณในตอนนี้แน่ๆค่ะ ดังนั้นการนับหลับแบบเต็มที่จะไม่ส่งผลเสียต่อร่างกายแน่นอน

4. ซักที่นอนให้สะอาด

ความสกปรกและเชื้อโรคที่เกาะอยู่ตามหมอน ผ้าห่ม หรือผ้าปูที่นอน ล้วนแต่เป็นสาเหตุให้การหายใจในระหว่างการนอนหลับพักผ่อนติดขัดได้ ดังนั้นหากคุณไม่อยากนอนกรนควรที่จะทำความสะอาดชุดเครื่องนอนของคุณอยู่บ่อยๆ

5. ห้ามดื่มแอลกอฮอล์

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีฤทธิ์กดประสาทส่วนกลาง และสามารถส่งผลให้กล้ามเนื้อส่วนด้านหลังลำคอตรึงเครียดได้ จนอาจจะทำให้เกิดการนอนกรน โดยเฉพาะหากคุณดื่มก่อนนอน 4-5 ชั่วโมง อาการนอนกรนจะยิ่งทวีความรุนแรง ซึ่งหากเป็นอย่างนี้ก็ควรงดดื่มแอลกอฮอล์จะเป็นผลดีมากกว่า

6. ห้ามสูบบุหรี่

คุณรู้หรือไม่ว่าบุหรี่เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ระบบการหายใจของเราผิดปกติ บุหรี่เป็นปัญหาของการนอนกรนแน่ๆ แถมยังไม่เคยให้ผลดีต่อสุขภาพของเราอีกด้วย

7. การเพิ่มความชื้นภายในห้อง

หากห้องนอนท่านใดที่เปิดแอร์ตลอด ควรหาวัสดุหรือเครื่องทำความชิ้นมาวางไว้ข้างๆเตียง เพื่อเพิ่มความชื้นในห้องนอนให้สมดุล เนื่องจากการนอนหลับในห้องที่มีความชื้นไม่สมดุล อากาศภายในห้องนอนอาจจะรบกวนระบบหายใจจนทำให้นอนกรนได้นั่นเอง

8. ล้างจมูกบ้าง บางครั้ง

สาเหตุหลักๆในการนอนกรน จะอยู่ที่ความผิดปกติของระบบทางเดินหายใจ ดังนั้นหากคุณลองทุกวิถีทางแล้วก็ไม่หายนอนกรน ลองใช้วิธีการล้างจมูกก็จะสามารถช่วยได้ บางครั้งในจมูกของเราอาจจะมีขี้มูกหรือสิ่งตกค้างเข้าไปอุดตันจนทำให้หายใจไม่ออกหรือไม่ค่อยสะดวกในช่วงเวลานอนหลับพักผ่อน และทำให้เกิดการนอนกรนได้

 

สามารถติดตามข้อมูลข่าวสารอัพเดตใหม่ๆ ได้ที่ www.thaioffer.net เพื่อไม่ให้พลาดเรื่องราวดีๆ