ติดโซล่าเซลล์ คุ้มเงินที่จ่ายไหม ข้อจำกัดมียังไงบ้าง กี่ปีคืนทุน ควรรู้อะไรบ้าง หากคุณกำลังประสบปัญหากับค่าไฟที่แพงจนเกินไป แต่พอลงมาพิจารณาถึงการใช้งานของตนเองในรอบเดือนที่ผ่านมาอย่างถี่ถ้วนเเล้ว ก็เกิดความคิดที่ว่า.. การใช้งานไฟฟ้าของเราก็ไม่น่าจะถึงยอดค่าไฟตามใบแจ้งค่าไฟที่มีการแจ้งมา แต่ทำไมยอดค่าบริการถึงแพงนัก ทั้งที่การใช้งานไฟฟ้าก็ยังเท่าเดิม หรือหนำซ้ำยังน้อยกว่าเดือนที่ผ่านมาแล้วทำไมค่าไฟฟ้าจึงแพง

โดยหากเป็นสาเหตุของค่าไฟแพง ก็อาจจะเกิดขึ้นจากต้นทุนราคาก๊าซ LNG นำเข้าสูงมากและต้องนำเข้าทดแทน หรืออาจจะมีจากอัตราการคิดค่าไฟฟ้าที่มีการคิดค่าบริการที่แตกต่างไปจากเดิม หากคุณกำลังมองหาทางเลือกอื่น ๆ ที่จะช่วยลดค่าไฟ คงจะไม่มีทางเลือกใดดีไปกว่า การติดตั้งโซล่าเซลล์ การติดตั้งจะคุ้มเงินที่จ่ายไหม ข้อจำกัดมียังไงบ้าง กี่ปีคืนทุน ติดตามได้ดังนี้เลยครับ

การติดตั้งโซล่าเซลล์ คืออะไร เซลล์โฟโตโวลตาอิก (Photovoltaic cell) คือการผลิตไฟฟ้าจากแสงที่ตกกระทบวัตถุที่สามารถเปลี่ยนพลังงานแสงเป็นพลังงานไฟฟ้าได้ โดยสรุปง่าย ๆ คือเป็นการใช้งานไฟฟ้าที่ได้รับจากแสงอาทิตย์

หลักการทำงานของ โซล่าเซลล์ อายุการใช้งานประมาณ 20-25 ปี สามารถทำการผลิตไฟฟ้าในขณะที่มีเเดดตอนกลางวัน พลังงานจะถูกเก็บไว้ในแบตเตอร์รี่ เพื่อเป็นการสะสมไว้ใช้งาน พลังงานที่ได้เป็นไฟฟ้ากระเเสตรง แต่หากมีความจำเป็นที่จะต้องนำมาใช้งานในรูปของไฟฟ้ากระเเสสลับ 220V จะเป็นต้องทำการ Inverter เพื่อทำการแปลงค่า และเมื่อไฟฟ้าจาก โซล่าเซลล์ ถูกเเปลงเป็นกระเเสสลับ 220 V สามารถนำมาใช้งานกับเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านได้ ปัจจัยที่ทำให้สามารถใช้งานได้นานแค่ไหนขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ที่เรานำมาใช้งานด้วย

ประเภทรูปแบบของโซล่าเซลล์มีอะไรบ้าง
การติดตั้งแบบออฟกริด (Off Grid) จะตอบโจทย์การใช้งานสำหรับพื้นที่ห่างไกล ไม่มีไฟฟ้าเข้าถึงหรือไม่สามารถเดินไฟได้ เพราะจะมีค่าใช้จ่ายสูง ระบบ Off Grid มุ่งเน้นการใช้พลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์เป็นหลัก โดยการใช้ไฟฟ้าช่วงกลางวันจะดึงกระแสไฟจากแผงโซล่าเซลล์โดยตรง และมีแบตเตอรี่สำรองเพื่อเก็บห

การติดตั้งแบบออนกริด (On Grid) ระบบนี้จะเหมาะกับการใช้งานร่วมกับเครื่องใช้ไฟฟ้าในเวลากลางวัน สำหรับใครที่มีการใช้งานไฟฟ้าตอนกลางวันหรืออยู่บ้านในช่วงเวลานี้จะแนะนำเป็นระบบนี้เลย เพราะหากกระแสไฟฟ้าเหลือเกิน จะถูกแบ่งขายคืนให้กับการไฟฟ้า และหากผลิตกระแสไฟฟ้าจากโซล่าเซลล์ได้น้อย จะใช้กระแสไฟฟ้าจากการไฟฟ้า ข้อดีคือมีความยืดหยุ่นในการใช้งาน หากผลิตได้น้อยก็เปลี่ยนเป็นการใช้งานการไฟฟ้า หากผลิตได้เยอะจะมีรายได้จากการขายไฟฟ้านั่นเอง

การติดตั้งแบบ Hybrid Grid ระบบที่ผสมผสานระหว่าง Off Grid และ On Grid ระบบไฮบริดมีแบตเตอรี่สำรองไว้สำหรับเก็บกระแสไฟฟ้าที่ได้จากแผงโซล่าเซลล์ จึงมีพลังงานไฟฟ้าสำรอง สามารถนำมาใช้ในยามค่ำคืนหรือช่วงเวลากระแสไฟฟ้าจากการไฟฟ้าดับได้ ข้อเสียคือ ระบบแบตเตอรี่ยังมีราคาที่ค่อนข้างสูง ระยะเวลาคืนทุนค่อนข้างนานหรืออาจไม่คืนทุนเลยก็ว่าได้ครับ

เลือกให้เหมาะสมกับตัวเองอย่างไร ค่าติดตั้งแพงหรือไม่ สิ่งเเรกที่ควรคำนึงถึง คือค่าไฟหรือปริมาณการใช้ไฟในแต่ละเดือน ควรเลือกการติดตั้งที่ 60-80% ของปริมาณการใช้ไฟฟ้าในแต่ละเดือนจะดีที่สุดและอีกสิ่งคือ พื้นที่หลังคาสำหรับติดตั้งแผงโซล่าเซลล์เพียงพอสำหรับติดตั้งหรือไม่ โดยพื้นที่หลังคารูปแบบหลังคาของแต่ละบ้านจะไม่เหมือนกัน ดังนั้นควรคำนึงถึงสภาพและปัจจัยแวดล้อมที่อาจส่งผลกับการใช้งาน การเกิดเงาบังลงบนแผงที่มีผลกับความสามารถในการผลิตไฟฟ้าของตัวแผงโซล่าเซลล์อาจะทำให้ผลิตได้ไม่ตามความสามารถของตัวแผงที่ทำได้

ติดตั้งแล้วจะคุ้มค่าต่อการใช้งานหรือไม่ คืนทุนได้เมื่อไหร่ โดยปกติแล้วอายุการใช้งานแผงโซล่าเซลล์จะอยู่ที่ 25 ปี แต่ถ้าหากจะเป็นช่วงที่สามารถใช้งานได้ดีจะอย่างระหว่างช่วงแรกที่ทำการติดตั้งที่ 3-5 ปี และหลังจากนั้นอาจจะมีประสิทธิภาพของการใช้งานที่ลดลง แต่หากจะพูดถึงเรื่องความคุ้มค่าและการคืนทุน คุณสามารถใช้ไฟฟ้าแบบฟรี ๆ โดยมีสิ่งที่ต้องเสียเพียงค่าบำรุงรักษาเท่านั้น

วิธีการบำรุงรักษาทำอย่างไร มีขั้นตอนยังไงบ้าง ? การทำความสะอาดง่ายและไม่ยุ่งยาก หากหลังคาบ้าน
อยู่ในระยะที่ยากต่อการทำความสะอาด เพียงใช้ท่อส่งน้ำและฉีดน้ำโดยตรงบนแผงโซล่าเซลล์แสงอาทิตย์ โดยการใช้ใช้สบู่อ่อนๆ และผ้านุ่มๆ ในการเช็ดทำความสะอาด ข้อควรระวังคือ ไม่ควรใช้อุปกรณ์ที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายกับตัวแผงโซล่าเซลล์ เพราะอาจส่งผลกระทบกับความสามารถในการผลิตไฟฟ้าของตัวแผงและปัญหาด้านการใช้งานในระยะยาว

สำรวจความเหมาะสมของหลังคาบ้านก่อนการตัดสินใจติดตั้ง
1.บ้านควรจะตั้งอยู่ในระนาบใด หลังคาควรจะอยู่ในทิศทางไหน จึงจะเหมาะสม สำรวจหลังคาบ้านของคุณ โดยถ้าหากหลังคาบ้าน หันไปบริเวณทางทิศตะวันตกหรือ ทิศใต้จะหมาะกับการติดตั้งโซล่าเซลล์เพราะเป็นมุมได้รับแสงที่ส่องจากดวงอาทิตย์ได้ยาวนานและเข้มข้นที่สุดต่อวัน
2.บ้านที่ใช้ไฟฟ้าช่วงกลางวัน ข้อดีของพลังงานไฟฟ้าจากโซล่าเซลล์ มุ่งเน้นการใช้งานกลางวันก็จะช่วยส่งกระแสไฟฟ้าได้ทันทีโดยไม่จำเป็นต้องเก็บสำรองในแบตเตอรี่เหมาะกับบ้านอยู่อาศัย ร้านอาหารหรือสำนักงานที่มีต้องการใช้ไฟฟ้ามากกว่าหลักพันบาทต่อวัน
3.พื้นที่ห่างไกลจากระยะการเดินสายไฟฟ้า โซล่าเซลล์มีหลากหลายรูปแบบสามารถใช้งานได้ตอบโจทย์การใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ยกตัวอย่างเช่น ไฟโซล่าเซลล์ในบ้าน ไฟติดผนัง ไฟเซ็นเซอร์ ไฟฉุกเฉิน ที่ตอบโจทย์การใช้งาน สำหรับผู้ที่ไม่ต้องการเสียค่าใช้จ่ายในการเดินสายไฟที่ค่อยข้างสูง ช่วยลดต้นทุนค่าใช้จ่าย
4.บ้านที่กระแสไฟตกบ่อย หากคุณกำลังปัญหากระแสไฟฟ้าไม่เพียงพอ ทำให้เกิดเหตุการณ์ไฟตกบ่อยครั้ง อาจส่งผลเสียกับอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าและนั่นจึงเป็นเหตุผลของการมีพลังงานไฟฟ้าที่สามารถผลิตได้เองเพราะช่วยประกันความเสี่ยงในการใช้พลังงานไฟฟ้า ทำให้คุณไม่ต้องหวั่นกับการไฟตกที่บ้านอีกต่อไป

หากจะยกตัวอย่างการติดตั้งโซล่าเซลล์หเข้าใจได้โดยง่าย โดยจะเป็นการยกตัวอย่างการติดตั้งขนาดเล็กประมาณ 5 กิโลวัตต์ ต้องใช้พื้นที่ในการติดตั้ง 22 ตารางเมตร จะใช้เงินลงทุนประมาณ 195,000 บาท
ผลิตไฟฟ้าได้ 8,000 หน่วย/ปี ลดภาระค่าไฟฟ้าได้ถึง 32,000 บาท/ปี ระยะเวลาคืนทุนประมาณ 5 ปี

ระยะเวลาคืนทุน ใช้เวลาถึง 5 ปี แต่หากมองในระยะยาว ระบบนี้จะผลิตไฟให้เราได้ใช้งานยาวนาน อย่างน้อย 25 ปี เท่ากับเราจะประหยัดได้แบบนี้ต่อเนื่องไปอีก 20 ปี ที่เราจะได้ใช้พลังงานฟรี ๆ หากจะเปรียบเทียบการลงทุนที่ต้องเสียไปกับการใช้งานไฟฟ้าได้ฟรีในระยะยาว คุ้มค่าต้องการลงทุนเพื่อใช้งานอย่างแน่นอน

โดยหากเป็นการสรุปข้อมูลให้เข้าใจได้โดยง่าย ในการติดตั้งโซล่าเซลล์เพื่อเป็นทางเลือกในการประหยัดไฟ สำหรับหลายท่านที่กำลังมองหาแนวทางในการลดค่าใช้จ่าย สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอย่างแรกคือค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงว่ามีกำลังทรัพย์พอที่จะทำการติดตั้งหรือไม่ และลำดับต่อมาคือจุดที่ต้องการติดตั้งหรือหลังคาบ้านความเหมาะสมของจุดที่จะทำการติดตั้งโซล่าเซลล์ เพราะหากทำการติดตั้งแล้ว แต่การผลิตไฟฟ้าที่ได้จากตัวแผงโซล์ล่าเซลล์ไม่ได้เป็นไปตามที่ต้องการ อาจทำให้เกิดการไม่คุ้มทุนและเกิดค่าใช้จ่ายโดยไม่จำเป็นอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก 

– legatool.com

– powercreation.co.th