Staycation Home 10 ไอเดียแต่งบ้านสไตล์บ้านตากอากาศ

หัวใจสำคัญคือ การสร้างบรรยากาศที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลายและทำให้ผู้ที่อยู่อาศัยถูกดึงออกมาจากความเหนื่อยล้าทั้งทางร่างกายและจิตใจ thaioffer ขอขอบพระคุณข้อมูลดีจาก หนังสือบ้านและสวน ที่ช่วยสร้างไปเดียในการตกแต่งบ้านไสตล์นี้ มาดูกันค่ะว่า 10 ไอเดียนี้คุณจะสามารถนำไปปรับใช้จริง สำหรับคนที่กำลังมองหาแนวทางการตกแต่งบ้านอยู่แน่นอนค่ะ

1. เพิ่มพื้นที่ว่าง เติมความสุข

การเพิ่มพื้นที่ไม่ได้หมายถึงการต่อเติมบ้านเท่านั้น อาจจะเป็นการปรับเปลี่ยนพื้นที่และจัดระเบียบเฟอร์นิเจอร์ให้เข้าที่เข้าทาง เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้มากขึ้น เช่น ห้องนอนอาจจะจัดวางเตียงไว้ที่ตำแหน่งกลางห้อง เพื่อให้เกิดทางเดินรอบเตียง ซึ่งพื้นที่จะสร้างความรู้สึกเข้าถึงง่าย ชวนผ่อนคลาย

ขอบพระคุณภาพจาก : banidea.com

2. ใช้สีสันและผิวสัมผัสน่าสบาย

สีสัน มีผลเป็นอย่างมากในสร้างบรรยากาศ โทนสีที่นิยมใช้กันเป็นอย่างมากคือ สีเอิร์ธ โทนสีนี้ทำให้เรารู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ สร้างความรู้สึกเป็นกันเอง สีโทนพาสเทลให้ความรู้สึกอ่อนหวานละมุนตา หรือจะเป็นกลุ่มสีโมโนโทน ซึ่งเป็นอีกกลุ่มโทนที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

ผิวสัมผัส การเลือกวัสดุและเฟอร์นิเจอร์ที่จะให้ความรู้สึก่อนคลาย ส่วนใหญ่จะนิยมใช้วัสดุธรรมชาติในท้องถิ่นที่หาง่าย เช่น ไม้ไผ่ หวาย วัสดุสาน ผ้า หรือหินรูปทรงธรรมชาติ

ขอบพระคุณภาพจาก : banidea.com

3. ลดทอนความแข็งด้วยเส้นโค้ง

แบบบ้านทั่วไปจะนิยมใช้เส้นตรงเป็นองค์ประกอบหลัก เพราะการก่อสร้างจะง่าย อีกทั้งพวกวัสดุก่อสร้างก็มักจะเป็นทรงสี่เหลี่ยม จึงทำให้พื้นที่ภายนอกดูแข็ง ดังนั้นการเพิ่มเส้นโค้งจึงเป็นอีกทางที่ช่วยลดทอนความแข็งกระด้างให้ดูละมุนมากขึ้น เช่น ทำวงกบหน้าต่างให้เป็นเส้นโค้ง ผนังโค้ง หรือเฟอร์นิเจอร์ โต๊ะรับประทานอาหารทรงกลม ตลอดจนโคมไฟ หรือของตกแต่งบ้านเล็กๆน้อยๆ

ขอบพระคุณภาพจาก : maneerin.co.th

4. มีพื้นที่ทำกิจกรรมกลางแจ้ง

เราอาจจะเปลี่ยนพื้นที่สวนบางส่วนของบ้านให้กลายเป็นมุมทำกิจกรรมกลางแจ้งในวันที่อากาศดีๆ เช่น มำเป็นพื้นที่นั่งพักผ่อน พื้นที่จัดปาร์ตี้บาร์บีคิวกับเพื่อนๆ ซึ่งการที่จะต่อเติมเราควรที่จะพิจารณาถึงโครงสร้างเดิมที่มีอยู่ หรือหากพื้นที่ดินโล่งก็ต้องพิจารณาว่าจะไปกระทบโครงสร้างของบ้านหรือไม่

ขอบพระคุณภาพจาก : homenayoo.com

5. แต่งผนังว่าเปล่าด้วยงานศิลปะ

สรา้งบรรยากาศให้เหมือนกับเราพักผ่อนอยู่ท่ามกลางอาร์ตแกลเลอรี่ส่วนตัว ด้วยการเคลียร์ผนังให้สะอาด อาจจะตกแต่งด้วยงานศิลปะ การติดรูป โดยสามารถเลือกรูปที่ใหญ่ๆ รูปเดียวให้โดดเด่นไปเลย แล้วติดตั้งโคมไฟให้ส่องสว่างเฉพาะจุด หรืออาจจะเป็นการติดตั้งรูปภาพแบบเล็กๆและใหญ่คละๆกัน ก็จะสวยงามไปอีกแบบ แค่นี้ผนังก็จะรู้สึกได้ถึงความมีชีวิตชีวาอีกด้วย

ขอบพระคุณภาพจาก : home.kapook.com

6. รายล้อมไปด้วยต้นไม้

หากบ้านของเราไม่ได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ หรือภูเขา เราก็สามารถดึงสีเขียวของธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านได้ เช่นการปลูกต้นไม้ หรือหากพื้นที่บ้านมีจำกัดก็สามารถหากระถางดอกไม้ กระถางต้นไม้มาปลูกเพิ่มเติมได้

ขอบพระคุณภาพจาก : atkitchenmag.com

7. เปิดมุมมองกว้าง

การเปิดมุมมองกว้างในบ้านนั่น เท่ากันเราจะได้วิวมากขึ้นด้วย โดยอาจจะเลือกประตูหรือหน้าต่างที่ติดตั้งให้สูงถึงฝ้าเพดาน ข้อดีคือจะไม่มีเส้นวงกบหรือโครงสร้างมาบดบังทิวทัศน์ จะทำให้บ้านน่าอยู่มากขึ้น

ขอบพระคุณภาพจาก : banidea.com

8. ให้การอาบน้ำ คือเวลาแห่งการผ่อนคลาย

ที่พักหรือรีอร์ตที่สวยๆนั้นจะเห็นได้ว่า แต่ละที่ให้ความสำคัญกับห้องน้ำเป็นอย่างมาก พอๆกับห้องนอนเลยทีเดียว รวมไปถึงพื้นที่ในห้องน้ำ สุขภัณฑ์ที่ใช้งาน เพื่อสร้างบรรยากาศในการอาบน้ำ ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย หรือการออกแบบให้มีพื้นที่อาบน้ำกลางแจ้ง เวลาที่เราอาบน้ำก็จะมองเห็นท้องฟ้า ดวงดาวสวยๆ สิ่งเหล่านี้ล้วนสร้างความประทับใจและเป็นการเพิ่มช่วงเวลาแห่งความสุขขณะเข้าห้องน้ำได้อีกด้วย

ขอบพระคุณภาพจาก : mebaan.com

9. เพิ่มท้องฟ้าแล้วเติมด้วยสวน

การดึงท้องฟ้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน นอกจากเราจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของช่วงเวลาในแต่ละวันละวันแล้ว เรายังได้รับประโยชน์จากแสงธรรมชาติอีกด้วย เมื่อเพิ่มท้องฟ้าแล้วเราอาจจะมีการเติมสวน เพื่อเป็นการสร้างบรรยากาศให้น่าพักผ่อนมากยิ่งขึ้น อาจจะเป็นการเปลี่ยนผนังบ้านให้เป็นสวนแบบแนวตั้ง จะช่วยให้ภายในบ้านระบายอากาศได้ดีอลดการอับ ทึบ อึดอัด และยังช่วยประหยัดไฟฟ้าอีกทางด้วย

ขอบพระคุณภาพจาก : banidea.com

10. จัดพื้นที่ในพื้นที่เปิดโล่ง

จัดให้ทุกพื้นที่สามารถเป็นพื้นที่พักผ่อนได้นานเท่าที่ต้องการ และใช้งานพื้นที่ได้อย่างต่อเนื่องและเต็มประสิทธิภาพ การจัดพื้นที่ในลักษณะโอเพ่น หัวใจสำคัญคือการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่ายๆ รองรับกิจกรรมที่หลากหลาย

ขอบพระคุณภาพจาก : banidea.com

ขอบพระคุณข้อมูลดี ที่เป็นประโยชน์มากๆ จากหนังสือบ้านและสวน นะคะ

สามารถติดตามข้อมูลข่าวสารอัพเดตใหม่ๆ ได้ที่ www.thaioffer.net เพื่อไม่ให้พลาดเรื่องราวดีๆ