อันตรายจากการเชื่อมต่อไวไฟ WiFi สาธารณะ (อันตรายมากกว่าที่คุณคิด)

ไวไฟสาธารณะ ใช้งานได้ฟรี เชื่อมต่อเมื่อไหร่ก็ได้ ขอเพียงแค่เรามีรหัส Username และ Password เข้าใช้งาน แถมยังเร็วกว่าเน็ตมือถือที่เราใช้งานอยู่แน่นอน เราสามารถใช้ WiFi สาธารณะได้ในทุกๆที่ที่เราเดินทางไป ไม่ว่าจะเป็นร้านกาแฟ ห้างสรรพสินค้า สนามบิน โรงแรม หรือแม้กระทั่งโรงเรียน แต่จะมีใครรู้หรือไม่ว่ากำลังมีภัยมาใกล้ตัว อันตรายจากการเชื่อมต่อสัญญาณไวไฟสาธารณะ เราอาจจะกำลังตกเป็นเหยื่อโดยไม่รู้ตัว แฮกเกอร์อาจจะดูดข้อมูลส่วนตัวของเราได้

เราจะมาดูกันว่าทำไมเราถึงไม่ควรใช้ไวไฟสาธาณะ และหากใช้ควรมีวิธีการแก้ปัญหาหรือป้องกันได้อย่างไร?

ทำไมเราถึงไม่ควรใช้ไวไฟสาธารณะ? ไวไฟสาธารณะที่ไม่ได้ใส่รหัสของข้อมูลทุกชนิดที่เราส่งผ่านเครือข่าย การส่งข้อมูลของเราผ่านเว็บไซค์ที่ไม่ได้มีการเข้ารหัสหรือการใช้งานแอพพลิเคชั่นต่างๆบนมือถือที่เราต้องกรอกข้อมูลส่วนตัวมีความเสี่ยงสูงมาก จะทำให้คนอื่นๆที่ใช้งานเครือข่ายเดียวกับเราสามารถเห็นสิ่งเดียวกันกับที่เราใช้งานอยู่ได้

ข้อเสียของ WiFi สาธารณะ มีช่องโหว่ด้านความปลอดภัยสูงมากๆ แฮกเกอร์จะสามารถทำการเข้าดูข้อมูลทุกอย่างที่เราทำบนโลกออนไลน์ได้ เช่น เว็บไซค์อะไรบ้างที่เราเข้ารับชม รวมไปถึงการเข้าสู่ระบบบัญชีออนไลน์แอพพลิเคชั่นต่างๆของเราได้ เราอาจจะจะถูกนำข้อมูลส่วนตัวของเราไปใช้ในทางที่ผิดกฎหมาย หรือหลอกลวงผู้อื่นได้

ป้องกันตัวเองอย่างไรดี? เมื่อเรามีความจำเป็นที่ต้องใช้งานหรือเชื่อมต่อไวไฟาธารณะ

1. เปิดการใช้งาน “แอปแอนตี้ไวรัส” การตั้งค่าความปลอดภัยอื่นๆ ในอุปกรณ์มือถือของคุณ เพื่อช่วยป้องกันเบื้องต้น

2. สามารถใช้งาน WiFi สาธารณะได้เลย แต่ควรหลีกเลี่ยงการป้อนข้อมูลที่อจจะส่งผลเสียกับข้อมูลส่วนตัวของเรา ไม่ว่าจะเป็นการเข้าใช้งานแอปธนาคาร การเข้าถึงบัญชีโซเชียลมิเดียต่างๆ

3. การใช้งาน VPN การเข้ารหัสการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตของคุณ ตรวจสอบเพื่อความมั่นใจว่าเว็บไซค์ที่เราเข้าใช้งานนั้น มีการเข้ารหัสของข้อมูลที่ส่งผลผ่านระหว่างอุปกรณ์ของเราและเว็บไซค์หรือไม่

แค่นี้ก็เป็นวิธีเบื้องต้นที่จะทำให้เราใช้งานไวไฟสาธารณะ ใช้งานได้อย่างสะดวก ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

สามารถติดตามข้อมูลข่าวสารอัพเดตใหม่ๆ ได้ที่ www.thaioffer.net
เพื่อไม่ให้พลาดเรื่องราวดีๆ