pet area 5 วิธีง่ายๆ สร้างพื้นที่สำหรับสัตว์เลี้ยงให้ได้อารมณ์พักผ่อน

สำหรับสัตว์เลี้ยงแล้วการที่มันได้มีชีวิตและร่วมทำกิจกรรมหลายๆอย่างกับเจ้าของถือว่าเป็นสิ่งที่วิเศษที่สุดสำหรับเขา และอีกทั้งยังมีลงานวิจัยพบว่า การทำงานโดยมีสัตว์เลี้ยงมาอยู่ใกล้ๆนั้นจะทำให้ลดความตึงเครียดลงได้ ดังนั้นการสร้างพื้นที่ให้เหล่าสัตว์เลี้ยงนอกจากจะทำให้เข้ารู้สึก สบาย ปลอดภัย แล้วยังเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน การอยู่ร่วมกันแบบมีความสุขได้อีกด้วย

1. จัดพื้นที่สำหรับสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะ

การสร้างพื้นที่สำหรับสัตว์เลี้ยงสำหรับปล่อยเวลาที่เจ้าของไม่อยู่ ควรที่มีพื้นที่ที่กว้างขวางเพียงพอที่จะให้สัตว์เลี้ยงเดินหรือวิ่งเล่นได้ เพื่อไม่ให้สัตว์เลี้ยงเกิดความเครียดและไม่ต้องนอนซึมอยู่ตลอดเวลา ควรจัดข้าวของให้ครบ เช่น ชามข้าว ชามน้ำ หรือของเล่นต่างๆ และควรตั้งคอกให้ห่างจากถนนหรือคนเดินไปมาบ่อย จะให้เกินการรบกวนสัตว์เลี้ยงของคุณ

ภาพจาก : doghousehappy.com

2. สร้างพื้นที่นอนแสนสบาย

การจัดหาที่นอนเพื่อความเป็นส่วนตัวของสัตว์เลี้ยงเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆอีกอย่างหนึ่ง ที่นอนหรือที่พักผ่อนควรจะสามารถนั่งหรือนอน รวมทั้งการซุกตัวและนอนได้สบายใจ รู้สึกเป็นที่ที่ปลอดภัย ถือว่าเป็นพื้นที่เซฟโซน ทำให้สัตว์เลี้ยงรู้สึกสงบ อบอุ่น และปลอดภัยในเวลาที่หลับนอน

ภาพจาก : kapook.com

3. เพิ่มของเล่นและเกมแสนสนุก

สัตว์เลี้ยงแต่ละตัวจะมีพฤติกรรมที่แตกต่างกันออกไป การที่เราจัดสรรพื้นที่ควรรองรับการเล่นสนุกหรือหยอกล้อกันหากสัตว์เลี้ยงมีมากกว่า 1 ตัว เพื่อไม่ให้สัตว์เลี้ยงของเราเกิดความเครียดจนเกินไป จะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ อีกทั้งการเล่นถือว่าเป็นการออกกำลังกาย ช่วยเพิ่มความแข็งแรงแก่เขาอีกด้วย

ภาพจาก : smeleader.com

4. สร้างบรรยากาศในการพักผ่อน ด้วยภาพและเสียง

การที่เราจะสร้างบรรยากาศให้กับสัตว์เลี้ยงสำหรับการพักผ่อนนั้น สามารถทำได้โดยการตกแต่งที่อยู่อาศัยของเขาในธีมต่างๆได้ หรืออาจจะเปิดเพลงเบาๆที่สำหรับสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะ เพื่ไม่ให้บรรยากาศเงียบเกินไปสำหรับพวกเขา

5. เพิ่มพื้นที่สีเขียว

สัตว์เลี้ยงส่วนมากจะชอบความเป็นอิสระ การที่มีพื้นที่หรือสนามหญ้าโล่งๆให้ได้วิ่งเล่น จะเป็นการช่วยให้สัตว์เลี้ยงของคุณผ่อนคลาย ปลดปล่อยพลังงาน ได้เป็นอย่างดี จะทำให้ไม่รู้สึกตึงเครียดหรือเกิดอารมณ์ซึมเศร้า อีกทั้งยังเชื่อว่าหญ้าสามารถช่วยปรับระบบย่อยอาหารให้กับสัตว์เลี้ยง และสารอาหารบางอย่างในหญ้ายังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย

ภาพจาก : sungrassfarm.com

สามารถติดตามข้อมูลข่าวสารอัพเดตใหม่ๆ ได้ที่ www.thaioffer.net เพื่อไม่ให้พลาดเรื่องราวดีๆ